Nhận định trên được ông Nguyễn An Nguyên, Giám đốc của Trusting Social đưa ra trong buổi ra mắt Agent Foundry, nền tảng cung cấp trợ lý ảo chuyên ngành cho doanh nghiệp, được tổ chức vào ngày 29/6 tại TP.HCM.

Ông Nguyễn An Nguyên, Giám đốc Trusting Social trình bày tại sự kiện. Ảnh: Lê Mỹ

Ông Nguyễn An Nguyên cho rằng, công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) hiện nay sẽ làm cho chi phí đầu tư nền kinh tế tri thức giảm từ 10 lần đến 100 lần và tương tác người dùng cũng sẽ thay đổi. 

Các trợ lý ảo trong tương lai sẽ là phương thức giao dịch phổ biến của nền kinh tế. Nó sẽ thay thế việc tìm kiếm, hay việc dùng các app như hiện tại. Cụ thể, người dùng sẽ sử dụng giọng nói cho trợ lý ảo tự tìm kiếm. Trợ lý ảo cũng sẽ xử lý được hàng trăm nghìn văn bản về tài chính trong thời gian ngắn và doanh nghiệp cũng sẽ nói chuyện trực tiếp với người dùng thông qua trợ lý ảo. 

Đại diện Trusting Social cho rằng, với công nghệ AI, mô hình kinh doanh, cấu trúc doanh nghiệp, cũng như mô hình giáo dục để cung cấp nhân lực cho doanh nghiệp cũng bị thay đổi.

Chẳng hạn, từ trước đến nay để đào tạo ra một lãnh đạo doanh nghiệp như vị trí giám đốc phải mất gần 20 năm, còn bây giờ chỉ cần một tuần sẽ đào tạo được nhân viên ảo và có thể thực hiện công việc một cách xuất sắc, phục vụ cho yêu cầu công việc của doanh nghiệp mình. AI cũng tạo ra một mô hình kinh doanh mới phục vụ cho đông đảo người tiêu dùng trong nhiều lĩnh vực.

Đại diện Trusting Social giới thiệu trợ lý ảo Alice tại sự kiện. Ảnh: Lê Mỹ
 

Cũng theo ông Nguyễn An Nguyên, với AI thông qua các trợ lý ảo, người nghèo, người thu nhập trung bình có thể tiết kiệm được rất nhiều chi phí như y tế, giáo dục, ngoài ra còn dễ dàng tìm hiểu được các lĩnh vực khác như tài chính… Đồng thời, theo ông, trong tương lai không xa, mỗi người Việt Nam sẽ có được một trợ lý ảo phục vụ cho mình trong mọi lĩnh vực như tiêu dùng, giáo dục, tài chính, ngân hàng, y tế, bảo hiểm…

Với sự phát triển của AI, đại diện Trusting Social cho rằng, AI sẽ tạo ra một cơn "đại hồng thuỷ" trong nền kinh tế tri thức và các doanh nghiệp cần phải chuẩn bị kỹ cho thời kỳ này để không bị nhấn chìm và tận dụng công nghệ này để phát triển.

Nắm bắt cơ hội đó, Trusting Social đã cho ra mắt Agent Foundry, nền tảng cung cấp trợ lý ảo chuyên ngành cho doanh nghiệp dựa trên trí tuệ nhân tạo tổng quát. Các trợ lý ảo có khả năng tư duy về công việc, phân tích dữ liệu, lập trình, có thể giao tiếp với con người qua môi trường số, được nạp sẵn kiến thức chuyên môn sâu rộng do Foundry cung cấp, cộng với với dữ liệu riêng của từng doanh nghiệp, có thể hỗ trợ người lao động trong các phần việc lặp lại, phân tích, xử lý dữ liệu, dự báo…

Trusting Social và Microsoft Việt Nam đã ký kết biên bản ghi nhớ kéo dài hai năm về hợp tác nghiên cứu, phát triển và đưa các sản phẩm trí tuệ nhân tạo ra thị trường. Ảnh: Lê Mỹ

Trusting Social sẽ phục vụ doanh nghiệp ở nhiều ngành nghề khác nhau, bắt đầu từ lĩnh vực tài chính và sẽ sớm mở rộng sang các ngành hàng tiêu dùng, viễn thông và dịch vụ chuyên môn như luật, tài chính doanh nghiệp.

Đây là giải pháp thiết kế riêng cho doanh nghiệp, theo những tiêu chuẩn ngặt nghèo về bảo mật dữ liệu, an toàn thông tin, tính tuân thủ và sự nhạy cảm với khách hàng.

Cụ thể, theo ông Nguyễn An Nguyên, doanh nghiệp có thể chọn xây dựng các trợ lý ảo trên nền đám mây Azure được bảo mật cao, hoặc có thể xây trên máy chủ nội bộ của doanh nghiệp (on-premise).

Ngoài ra, hệ thống của Agent Foundry được xây dựng theo tiêu chuẩn bảo mật cao nhất về dữ liệu và quyền riêng tư. Không chỉ vậy, các kiến thức mới sinh ra từ trợ lý ảo cũng sẽ được bảo vệ như tài sản của doanh nghiệp.

Tại sự kiện này, Trusting Social và Microsoft Việt Nam đã ký kết biên bản ghi nhớ kéo dài hai năm về hợp tác nghiên cứu, phát triển và đưa các sản phẩm trí tuệ nhân tạo ra thị trường. Trusting Social sẽ tích hợp nền tảng đám mây Azure, các dịch vụ, giải pháp và công nghệ khác của Microsoft liên quan đến phân tích dữ liệu, OpenAl và Azure AI. Đồng thời, Trusting Social đem tới sự kiện ba nguyên mẫu gồm ALICE - trợ lý tiếp thị và chăm sóc khách hàng, ANANSI - trợ lý phân tích dữ liệu và ALAN - trợ lý lập trình phần mềm. 

 

https://vietnamnet.vn/trong-tuong-lai-moi-nguoi-viet-nam-se-co-mot-tro-ly-ao-phuc-vu-cho-minh-2159703.html